อาการติดเดียง Clinomania     “ขอนอนต่อก่อน” “ไม่อยากลุกออกจากเตียงเลย” ประโยคเล่านี้บอกถึงอาการติดเตียงหรือเปล่า ? หรือเรียกได้อีกชื่อว่า อาการเตียงดูด ดูดตัวเราให้นอนลงบนเตียงไม่อยากลุกไปไหน อยากนอนบนเตียงตลอดเวลา นอนกินบ้านกินเมืองเลยก็ว่าได้ แค่ขอไม่ลุกจากเตียงพอ อาการเหล่านี้เรียกว่า “Clinomania” หรือ “Dysania” นั่นเอง


     โดยทางจิตวิทยาแล้ว โรค Clinomania หรือเรียกอีกอย่างว่า Dysania เป็นอาการของคนที่หลงรักการนอนอยู่บนเตียง ชนิดที่ว่าให้นอนอยู่บนเตียงทั้งวันเลยก็ยังได้ ซึ่งก็อาจนำมาสู่อาการอ่อนเพลียเรื้อรัง งัวเงีย และยังอาจแสดงได้ถึงความกังวลที่แอบซ่อนอยู่ในใจลึก ๆ รวมทั้งบางกรณีอาจมีอาการเครียดหรือความเศร้าร่วมด้วยก็ได้


     โรคนี้มีสัญญาณอะไรบอกได้บ้างว่าเราเข้าข่ายของโรคนี้ ง่วง ? อยากนอนตลอดเวลา ? ทำทุกกิจกรรมบนเตียงได้ ทั้งทำงาน เล่นโทรศัพท์ อ่านหนังสือ ดูซีรีส์ ? เราจะแนะนำสัญญาณ 5 ประการที่บ่งบอกถึงโรคนี้กัน

  1. ทุกครั้งที่เหนื่อยๆ ไม่ว่าจะเรียนหนัก ทำงานหนัก หรือเหนื่อยเครียดจากเรื่องอื่นๆ มักนึกถึง “เตียง” เป็นอันดับแรก
  2. เห็นเตียงเมื่อไร ง่วงเมื่อนั้น แม้ว่าจะไม่ใช่เวลานอนปกติก็ตาม
  3. รู้สึกมีความสุขสุดๆ ที่ได้นอนบนเตียง
  4. ไม่ว่าจะกำลังทำอะไรที่ไหนอย่างไรกับใคร ก็นึกถึงเตียงอยู่ตลอดเวลา อยากให้มีเตียงในทุกๆ ที่ที่ไป
  5. สามารถทำทุกกิจกรรมได้เมื่ออยู่บนเตียง นอนเล่นมือถือ อ่านหนังสือ เปิดคอมทำงานหรือดูซีรีส์ นอนดูทีวี กินข้าว ฯลฯ


     เมื่อกล่าวถึงสัญญาณบ่งบอกโรคนี้แล้ว มากล่าวถึงอันตรายของโรคนี้กันบ้างดีกว่าตื่นยาก เมื่อเตียงดูดนาน ๆ จะทำให้รู้สึกอ่อนเพลียง่าย อาจไม่ได้เป็นเพราะความขี้เกียจ แต่กำลังเสพติดความเครียดที่ต้องเจอในแต่ละวัน จนทำให้ภาวะต่อมหมวกไตล้า จนมีอาการแสดงออกอย่างที่เห็น ถ้าเกิดความเครียดสะสมเรื้อรัง จากการทำงานหนักมากเกินไป พักผ่อนไม่พอ หรือออกกำลังกายเกินพอดี ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ลดลง จะทำให้ไม่มีแรงลุกขึ้นจากที่นอนตอนเช้า ขาดความกระตือรือร้น และอ่อนเพลียตอนกลางวัน


     อารมณ์แปรปรวน บางรายมีอาการเครียดหรือซึมเศร้าร่วมด้วย อาการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่รวดเร็ว โดยการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์นี้ อาจเกี่ยวข้องกับอาการเจ็บป่วยหรือความเปลี่ยนแปลงภายในร่างกาย แม้แต่โรคจิตเวชบางชนิด เช่น โรคไบโพลาร์ โรคจิตอารมณ์ เป็นต้น


     หากเรารู้ตัวว่าเข้าข่ายโรคนี้ เราควรไปปรึกษาแพทย์เป็นอันดับแรกเพื่อประเมินอาการและเข้ารับการรักษาตามอาการได้อย่างเหมาะสม โดยการรักษาแบ่งเป็น 3 วิธี ดังนี้


1. ใช้ยารักษา


     มักจะใช้วิธีนี้กับผู้ป่วยที่มีอาการติดเตียงหนักมาก โดยการใช้ยาทุกอย่างจะอยู่ภายใต้การดูแลของจิตแพทย์ ซึ่งโดยส่วนมากแล้วจิตแพทย์จะเลือกใช้ยาที่มีฤทธิ์ต่อเซโรโทนิน เป็นการบำบัดด้วยการปรับฮอร์โมนที่ส่งผลต่อการนอนหลับและอารมณ์ความรู้สึกของผู้ป่วย ซึ่งในทางปฏิบัติแล้วจะคล้ายการรักษาโรคเครียด และโรคซึมเศร้านั่นเอง


2. ออกกำลังกาย


     ในกรณีที่อาการ Clinomania อยู่ในระยะเริ่มต้น จิตแพทย์อาจจะแนะนำให้ผู้ป่วยออกกำลังกายดูก่อน เพราะการออกกำลังกายเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าได้


3. ปรับพฤติกรรมการบริโภค


     ความอ่อนเพลียจนทำให้รู้สึกอยากนอนทั้งวันอาจเป็นเพราะร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ หรือบางครั้งอาจเป็นเพราะพฤติกรรมการบริโภคอาหารชวนง่วงเป็นประจำจนทำให้เกิดอาการ Clinomania ได้


ที่มา:
https://www.sanook.com/health/12097/
https://www.sanook.com/health/6681/
https://health.kapook.com/view138936.html