Glass Ceiling     “ผู้ชายเป็นช้างเท้าหน้า ผู้หญิงเป็นเท้าหลัง” ใครหลาย ๆ คนคงเคยได้ยินคำนี้กันมาบ้าง คำกล่าวนี้แสดงให้เห็นถึงผู้ชายในสังคมที่ต้องมีความเป็นผู้นำ ในขณะที่ผู้หญิงนั้นต้องเป็นผู้ตาม ในโลกปัจจุบันผู้หญิงมีสิทธิเท่าเทียมกันกับผู้ชาย แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีบางสิ่งบางอย่างที่ผู้หญิงก็ยังไม่มีสิทธิเท่าผู้ชายได้อย่างเต็มร้อย


     “Glass Ceiling” หรือ “เพดานกระจก” สิ่งบาง ๆ ที่กั้นความเป็นชายหญิงเอาไว้ มันเป็นคำอุปมาที่ฝรั่งมักใช้เวลาพูดถึงอุปสรรคที่มองไม่เห็น ซึ่งคอยขวางผู้หญิงไม่ให้ได้รับตำแหน่งในระดับสูงหรือมีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ในสังคมอเมริกันยังใช้คำนี้เปรียบเปรยถึงอุปสรรคขัดขวางความก้าวหน้าของผู้ชายที่เป็นคนกลุ่มน้อยในที่ใดที่หนึ่งด้วย


     บางคนมองผู้หญิงว่าเจ้าอารมณ์ เมื่อทำงานใหญ่แล้วจะไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ดีกว่าผู้ชาย อีกทั้งอำนาจการตัดสินใจต่าง ๆ ผู้หญิงนั้นมีอำนาจการตัดสินใจที่ไม่เฉียบขาดเท่าผู้ชายที่จะเฉียบขาดกว่า แต่ถ้าหากเรามอในอีกมุมหนึ่งในความเป็นผู้หญิงนั้น ผู้หญิงจะมีความเป็นระเบียบ และมีความใส่ใจในมุมเล็กที่ผู้ชายอาจมองข้ามก็เป็นได้ ทำไมพวกเขาถึงไม่มองในจุด ๆ นี้กันบ้าง


     แม้ว่าในปัจจุบันจะมีผู้หญิงที่มีอำนาจในสังคม อย่างการเป็น CEO บริษัทใหญ่ หรือแม้แต่การเป็นผู้นำประเทศก็มีมาแล้ว ทว่าก็มีสถิติในอังกฤษพบว่าสัดส่วนของผู้หญิงยังคงน้อยกว่าผู้ชายอย่างมีนัยสำคัญ สภาของ สหราชอาณาจักรมีสัดส่วนของผู้ชายต่อผู้หญิงถึง 4 ต่อ 1 และมีผู้หญิงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีเพียง 4 ตำแหน่งจากทั้งหมด 23 ตำแหน่ง ในโลกของการเงินเองก็พบว่ามีผู้หญิงเป็นผู้นำในสัดส่วนที่น้อยนิด มีเพียง 11 เปอร์เซ็นต์ของธนาคารอังกฤษที่มี CEO เป็นผู้หญิง และในพื้นที่สื่อของอังกฤษเองก็พบว่า มีเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ที่ผู้หญิงทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ระดับชาติ และไม่มีผู้หญิงที่เป็นบรรณาธิการทางการเมืองในหนังสือพิมพ์รายวันเลย


     หรือในประเทศไทยเอง เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการยกเลิกการรับผู้หญิงเข้าโรงเรียนตำรวจ นั่นก็แสดงให้เห็นว่าการเป็นตำรวจเป็นหน้าที่ของผู้ชายเท่านั้น ผู้หญิงไม่สามารถทำได้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม


     อย่างไรก็ตามแม้ว่าในปัจจุบันยังมีเพดานกระจกกั้นอยู่มากในสังคม เราก็ได้แต่หวังว่าจะมีสักวันที่เราจะทลายเพดานนี้ลง และเชื่อได้ว่าผู้หญิงมีสิทธิเท่าเทียมผู้ชายในทุกด้านอย่างแท้จริง


ที่มา: https://www.matichon.co.th/foreign/news_245474
https://thematter.co/pulse/woman-and-power/14296
http://www.bangkokbiznews.com/blog/detail/639439 https://www.myjewishlearning.com/the-torch/did-esther-and-ruth-break-the-glass-ceiling/