Instagramเมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมานั้น ผู้ก่อตั้งแอพพลิเคชันชื่อดังอย่าง “Instagram” ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งบริหารใน Instagram และลาออกจากบริษัท Facebook อีกด้วยดังนั้นในบทความนี้จะย้อนรอยไปสู่การก่อตั้ง Instagram กัน


     Instagram นั้นย่อมาจากคำว่า Instant + telegram เป็นแอพพลิเคชันถ่ายภาพและแต่งภาพบนสมาร์ตโฟน ที่มาพร้อมกับลูกเล่นการแต่งเติมสีสันให้กับรูปภาพด้วย Filters ต่างๆตามต้องการ และสามารถแชร์รูปภาพได้บนสังคมออนไลน์อื่น ๆ เช่น Twitter, Facebook, Tumblr และ Foursquare เป็นต้น ซึ่งแอพพลิเคชันนี้เองได้ก่อตั้งเมื่อปี 2010 โดย Kevin Systrom และ Mike Krieger

     เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นตอนที่ Kelvin ทำงานการตลาดอยู่ที่ Nextstop โดยเขาได้ใช้ช่วงเวลาในตอนกลางคืนฝึกเขียนโปรแกรม โดยไอเดียของเขาคือการผสมผสานระหว่างฟังก์ชันการเช็คอินของแอพพลิเคชัน Foursquare และฟังก์ชันจากแอพพลิเคชัน Mafia Wars จากนั้นตั้งมันชื่อว่า Burbn และสร้างตัวต้นแบบด้วยภาษา HTML ขึ้นมานั่นเอง หลังจากนั้น Kelvin พบคนจาก Baseline Ventures และ Andreessen Horowitz ซึ่งบริษัทร่วมลงทุนตกลงจะร่วมลงทุนกับเขาเป็นจำนวนเงินกว่า 500,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากได้เห็นแอพพลิเคชันต้นแบบ และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาตัดสินใจลาออกจากงานและทุ่มสุดตัวเพื่อหาทีมงานที่จะร่วมก่อตั้งบริษัท Burbn


     ต่อจากนั้นไม่นาน Kelvin ได้ชักชวน Mike Krieger เข้ามาร่วมทำบริษัท และในขณะนั้น Burbn ก็ถูกปรับปรุงจนกลายเป็นแอพพลิเคชัน HTML5 บนโทรศัพท์มือถือที่สามารถใช้เช็คอินสถานที่ วางแผนงาน เก็บคะแนนจากการออกไปเที่ยวกับเพื่อนฝูง โพสต์ภาพ และอื่นๆ อีกมากมายได้แล้ว แต่ทั้งสองคนคิดว่าควรจะมุ่งพัฒนาเพียงฟังก์ชันเดียวไปเลยดีกว่า และเมื่อเห็นว่าภาพถ่ายมือถือน่าจะเป็นสิ่งที่นำไปต่อยอดได้ เลยใช้เวลาอีกหนึ่งสัปดาห์เพื่อสร้างต้นแบบที่เน้นแค่ภาพถ่าย แต่สดท้ายๆลับออกมาไม่ดีนัก พวกเขาจึงหันกลับไปสร้าง Burbn ต้นแบบดั้งเดิมในรูปแบบแอพพลิเคชันบน iPhone แทน แต่มันก็ยังคงมีรูปแบบที่ไม่ลงตัวและยังมีฟังก์ชันที่มากเกินอีกด้วย


     ต่อมาสองปีหลังจากเปิดตัวแอพพลิเคชั่นนี้ บริษัท Facebook ก็ได้ทำการเทคโอเวอร์ Instagram เขาไปเป็นบริษัทลูกในปี 2012 โดยการเทคโอเวอร์ครั้งนี้ Kelvin ได้ส่วนแบ่งประมาณ 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วน Mike จะได้แบ่งหุ้นประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์และเงินประมาณ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ


     โดยในปัจจุบัน Instagram นั้นมีผู้ใช้มากกว่าพันล้านคน แม้ว่าจะมีข่าวการลาออกของสองผู้ก่อตั้งแอพพลิชันนี้แล้วก็ยังอยากผู้ใช้ได้ติดตามว่าทั้งสองจะไปเริ่มอะไรใหม่ๆ ด้วยกัน


ที่มา: https://www.sumrej.com/what-is-the-genesis-of-instagram-6-2017/
http://www.forbesthailand.com/news-detail.php?did=2750
https://instagram.kapook.com/view58987.html