นี่หรือคือความรัก      และแล้ววันแห่งความรักก็มาถึงแล้ว หนุ่มสาวส่วนใหญ่ต่างเตรียมของขวัญมอบให้กันในวันพิเศษ ความรักที่เบิกบานอย่างเต็มที่ มองไปทางไหนก็มีแต่ความรักที่มอบให้กัน ชายหนุ่มมอบดอกกุหลาบแดงให้หญิงสาวคงเป็นความคลาสสิกที่จะพบเห็นได้ในวันแห่งความรักเสมอ


      ความรักที่มอบให้กันในวันแห่งความรัก หลายคนคงนึกถึงความรักในเชิงชู้สาว ความรักในรูปแบบแฟนหนุ่มหรือแฟนสาว ทว่าในความจริงแล้วความรักไม่ได้มีเพียงแค่รูปแบบนั้น ในวันแห่งความรักไม่ใช่แค่คนที่มีแฟนต้องออกมาแสดงความรักกัน


ทว่าความรักแบบเพื่อนหรือความรักแบบพี่น้องก็นับเป็นความรักอีกรูปแบบที่สามารถแสดงออกมาได้เช่นกัน


      ความรักในกรีกโบราณแบบออกได้เป็น 7 รูปแบบแตกต่างกัน


      1. “Eros” ความรักแบบโรแมนติก หมกหมุ่น และความต้องการ ความรักรูปแบบนี้เป็นความรักที่เกิดจากความปรารถนา และความลุ่มหลง นับว่าเป็นความรักที่พบเจอได้ในคู่รักส่วนใหญ่ หากบางคนยังคงไล่ล่าตามหาอย่างสุดหัวใจ หวังว่าจะให้กามเทพอย่าง อีรอส (Eros) แผงศรรักปักอกเราสักที เป็นความรักที่พร้อมจะใช้หัวใจตัดสินมากกว่าสมองหรือเหตุผล


      2. “Philia” ความรักแบบอบอุ่นหัวใจ ความรักรูปแบบนี้เป็นความรักที่มาจากความเอ็นดู ความประทับใจต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งหรือบุคคลหนึ่ง แท้จริงแล้วคำว่า Philia แปลว่า มิตรภาพ ดังนั้นความรักรูปแบบนี้ จึงเป็นความรักในรูปแบบเพื่อน ความสัมพันธที่มีค่ามากกว่าสิ่งใด มีความจริงใจ อย่างไรก็ตามความรักรูปแบบนี้ไม่ได้หมายถึงเพื่อนอย่างเดียว มันเป็นความรักที่มีต่อครอบครัวหรือญาติก็ได้ ทว่าในขณะเดียวกันความรักในรูปแบบนี้ก็สามารถพัฒนาเป็นความรักรูปแบบ “Eros” ได้อีกด้วย (แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าสุดท้ายแล้ว การพัฒนาความรักไปสู่ Eros จะทำให้โดนเฟรนด์โซนหรือเปล่า)


      3. “Storage” ความรักแบบความครัว ความรักรูปแบบนี้เป็นความรักในรูปแบบพิเศษ พ่อ- แม่มีให้กับลูกของตัวเอง เป็นรูปแบบความรักแบบไม่มีเงื่อนไข เป็นความรักที่แสดงได้ชัดเจนมากที่สุดในสังคม


      4. “Ludas” ความรักแบบฉาบฉวย รักเล่น ๆ ไม่จริงจัง รักสนุก มันอาจจะความรักที่รู้สึกโดยที่เราไม่รู้ตัว ความรักประเภทนี้อาจเป็นเพียงแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ เหมือนงานเต้นรำตอนกลางคืนที่คุณใส่หน้ากากแล้วออกเป็นเต้นรำกับคู่ สุดท้ายเขาก็ถอดหน้ากากออกแล้วคุณรู้สึกชอบเขา ทว่าวันรุ่งขึ้นคุณไม่ได้เจอคู่เต้นรำของคุณอีก ความรู้สึกชอบมันอาจจะจางหายไปเมื่อคุณไม่ได้สานต่อ หรือหากคุณสานสัมพันธ์กับเขาต่อ มันอาจจะกลายเป็นความรักแบบ “Eros” ในฐานะของคนรัก หรือ อาจจะกลายเป็นความรักแบบ “Philia” ในฐานะเพื่อนสนิทก็เป็นได้


      5. “Pragma” ความรักแบบยั่งยืน เป็นความรักที่ต้องใช้เวลาพัฒนาขึ้นมาระหว่างคู่รักหรือคู่สมรส บางครั้งจะเห็นได้จากการคลุมถุงชน การแต่งงานกันเพราะความเหมาะสม แต่สุดท้ายแล้วเมื่อแต่งงานกันแล้วย่อมต้องมีการประนีประนอมความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน รู้จักการอดทนอดกลั้นในเรื่องบางเรื่อง จึงอาจกล่าวได้ว่าความรักประเภทนี้เป็นความรักที่หลายคนใฝ่ฝัน และเป็นสิ่งที่เราสามารถเห็นได้จากคู่สมรสหลาย ๆ คู่ในปัจจุบัน


      6. “Philauta” ความรักที่มีให้ต่อตนเอง การรักตัวเองก็เป็นความรักอีกรูปแบบหนึ่ง มันเป็นจุดกำเนิดของความรักทุกรูปแบบ เมื่อความสัมพันธ์ที่เรามีให้กับตัวเองนั้นเป็นความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่ง ซึ่งความรักรูปแบบนี้มี 2 รูปแบบ รูปแบบแรกเป็นรูปแบบที่ออกจะเป็นความรักตัวเองแบบกลวงๆ คล้ายไปในทางหลงตัวเอง และอีกรูปแบบหนึ่ง คือ การรักตัวเองอย่างเหมาะสมและพร้อมที่จะมอบความรู้สึกที่ดีให้กับผู้อื่น หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือรักตัวเองก่อนที่จะรักผู้อื่น


      7. “Agepe” ความรักแบบไร้เงื่อนไขกับทุกสิ่งทุกอย่าง เป็นความรักที่เราให้กับคนอื่น ๆ หลาย ๆ คน รวมถึงคนที่เราไม่รู้จักด้วย กล่าวคือ ความรักประเภทนี้ไม่สนใจว่าเราจะสนิทสนมคุ้นเคยกับบุคคลเหล่านั้นหรือไม่ เป็นความรักที่ทำให้เราต้องการที่จะทำความดี เป็นความรู้สึกที่ทำให้เราอยากที่จะอาสาทำในสิ่งต่าง ๆ ช่วยโลก หรือเพียงแค่ทำความดีเพื่อผู้คน โดยคำ ๆ นี้มีความหมายใกล้เคียงกับคำว่าการเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม


      ความรักในรูปแบบต่าง ๆ เป็นความรักที่พบได้ทั่วไป ไม่จำเป็นต้องรอวันสำคัญเพื่อที่จะแสดงความรัก ความรักเป็นสิ่งสวยงามที่สามารถมอบให้ใคร เมื่อไร ที่ไหนก็ได้ ทุกคนสามารถได้รับความรักและมอบความรักให้แก่คนที่คุณรักได้เช่นกัน


ที่มา : https://www.terrabkk.com/news/170027/ความรัก-7-แบบของกรีกโบราณ
          https://www.facebook.com/SinghdamAcademicClub/posts/1280797255334303/