ทำไมยุงชอบบินใกล้หู?      หึ่ง หึ่ง หึ่ง...เสียงบินของยุงที่บินอยู่ใกล้หู ๆ น่ารำคาญจัง ทำไมยุงต้องบินใกล้ ๆ หูด้วยนะ


      ด้วยทักษะการบินการบินของยุงที่ไม่เหมือนใคร จากการศึกษาธรรมชาติการบินยุงเพิ่งตีพิมพ์ในวารสาร Nature ในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทีมวิจัยชั้นแนวหน้าของมหาวิทยาลัย Stanford กล่าวว่า ยุงมีปีกที่ทรงพลัง มันสามารถขยับปีกอันบางเฉียบในอัตรา 800 ครั้งต่อวินาที (ในเพศผู้) หรือมากกว่า 4 เท่า ของอาณาจักรแมลงด้วยกัน ยุงใช้การบินแบบโฉบ (Hovering) โดยสามารถลอยตัวอยู่กลางอากาศเป็นเวลานาน จากแรงยกของการหมุนปีก (Rotate) ที่รวดเร็ว แต่ใช้พลังงานต่ำ ซึ่งไม่มีแมลงหรือนกใดๆ ใช้กลยุทธ์นี้มาก่อน


      นอกจากนี้ยังพบว่ายุงมีลีลาการบินถึง 8 รูปแบบ ที่ก่อให้เกิดแรงยกคล่องตัว โดยใช้พลังงานต่ำ มันสามารถเปลี่ยนรูปแบบการบินทั้ง 8 สลับไปมาได้กลางอากาศ โดยเซลล์ประสาทส่งสัญญาณไปที่ปีกเพียงครั้งเดียว


      บวกกับที่หูของเรานั้น มักจะมีขี้หูบ้างก็แห้งบ้างก็เปียก ขี้หูเหล่านี้มีกลับส่งกลิ่นเหม็นที่เย้ายวนชวนให้ยุงบินเข้ามาหายุงก็เลยชอบมาอยู่ข้าง ๆ หู นั่นเป็นเพราะยุงสามารถตรวจจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ออกมากจากปากและจมูกของเราได้ ยุงเลยบินวนรอบๆ แหล่งที่มาของกลิ่นนั้นและบินผ่านหูของเราทำให้เราได้ยินเสียงนั้นเอง แถมที่เราได้ยินนั่นก็ไม่ใช่เสียงร้อง แต่เป็นเสียงปีกมันต่างหาก แต่เมื่อยุงอยู่บริเวณอื่น คุณจะทำได้แค่สัมผัสและมองเห็นมันเท่านั้น แต่ไม่สามารถได้ยินเสียงที่ละเอียดขนาดนั้นจากที่ไกล ๆ ได้นั่นเอง


ที่มา : thematter.co
          http://www.liekr.com/post_148015.html
          https://zpore.com/ทำไมยุงตอมหู/