New Normal ไลฟ์สไตล์ใหม่หลัง COVID-19      การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้คนในสังคมต้องเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตหรือไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตไปอย่างหลากหลาย และดูแล้วน่าจะเป็นการเปลี่ยนไปอย่างถาวร เนื่องจากมีผลวิจัยออกมากล่าวว่าโควิดจะอยู่กับโลกใบนี้ไปอีกนานแสนนาน หายแล้วก็สามารถกลับมาใหม่ได้ เป็นโรคที่ไม่วันฆ่าตายเสียจริง


      แน่นอนว่าการปรับวิถีชีวิตของผู้คนในช่วงนี้ มันเริ่มกลายเป็นเทรนด์ชีวิตแบบ New Normal หรือเรียกกันสั้น ๆ ว่า New Norm กันไปแล้ว ยกตัวอย่างง่าย ๆ เลย ก็คือ “การใส่หน้ากากอนามัยก่อนออกจากบ้าน” เมื่อก่อนคนที่ใส่หน้ากากอนามัยมักถูกมองว่าเป็นคนป่วย ใส่แล้วต้องเป็นคนที่ไม่สบาย แต่ในปัจจุบันผู้คนใส่หน้ากากอนามัยมากขึ้นเพื่อเป็นการป้องกันตัวเอง ไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องป่วยก่อนแล้วค่อยใส่ การที่ผู้คนใส่หน้ากากอนามัยจนชินตากกันแล้ว นับว่าเป็น New Norm อย่างหนึ่งที่พบเห็นกันแล้วในปัจจุบัน


      ต่อมาไม่พูดเรื่องนี้ก็คงไม่ได้ “การช้อปปิ้งออนไลน์หรือการทำธุรกรรมแบบไร้เงินสด” เมื่อโควิดแพร่ระบาดหนักขึ้น ผู้คนก็หันมาอยู่บ้านมากขึ้นเช่นกัน จึงทำให้ผู้คนเริ่มหันมาจับจ่ายใช้สอยผ่านออนไลน์กันมากกว่าแต่ก่อน เรียกได้ว่าอยู่บ้านแทนที่จะได้เก็บเงินแต่เงินกลับออกจากกระเป๋ารัว ๆ กันเลยที่เดียว ด้วยเหตุผลที่ว่าร้านค้าที่มีหน้าร้านส่วนใหญ่ปิด ทำให้พ่อค้าแม่ค้าก็ต้องหันมาทำรูปแบบออนไลน์กันมากขึ้นด้วย อีกทั้งตัวลูกค้าเองก็เห็นว่าการซื้อของออนไลน์ก็สะดวกเช่นกัน ไม่ต้องออกจากบ้าน แต่ก็ได้ของเข้าบ้านเหมือนเดิม นอกจากนี้บ้างร้านค้าที่เปิดนั้น ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร ร้านขายยา หรือร้านที่ยังคงเปิดหน้าร้านอยู่ก็เริ่มทำแพลตฟอร์มหรือสร้างคิวอาร์โค้ดเพื่อให้ลูกค้าสแกนจ่ายเงินแทนการรับเงินสดเพื่อลดการสัมผัสสิ่งของนั่นเอง


      “Work from home” ก็ได้กลายเป็น New Norm อย่างหนึ่ง หลายบริษัทก็หันมาให้พนักงานและลูกจ้างทำงานจากที่บ้านแทนการไปบริษัท ซึ่งหลาย ๆ บริษัทก็ได้ยึดแบบนี้ไปอย่างถาวร เพื่อลดค่าใช้จ่ายและเวลาในการเดินทางของพนักงาน แถมพนักงานก็ทำได้งานจากที่บ้านได้อย่างเต็มประสิทธิภาพไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายหรือเผื่อเวลาเดินทางอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันตอนนี้มีบริษัทที่ประกาศให้พนักงานหรือลูกจ้างสามารถทำงานจากที่บ้านได้แม้ว่าจะหมดโควิดแล้วก็ตาม คือ Twitter และคาดว่าก็น่าจะมีอีกหลาย ๆ บริษัทที่กำลังพิจาณาเรื่องนี้เช่นกัน


      อย่างไรก็ตามเทรนด์ New Norm ข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่พบเจอได้ในปัจจุบัน แน่นอนว่าการดำรงชีวิตของผู้คนยังคงเปลี่ยนแปลงไปตามกระแสสังคม ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่า New Norm ที่จะขึ้นอีกหลังหมดโควิดจะมีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง