PTSD (Post – Traumatric Stress Disorder )     เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา ภารกิจนำนักฟุตบอลทีมหมูป่า อะคาเดมี และโค้ชออกจาก #ถ้ำหลวง ก็ได้ปิดฉากลงอย่างสวยงาม หลังจากที่ช่วยเหลืออกมาแล้วนั้นยังต้องพบกับปัญหาสุขภาพต่างๆที่ตามมา อย่างเด็กบางคนมีอาการปอดอักเสบ หรือยังต้องรักษาตัวในห้องปลอดเชื้อเพื่อดูอาการอีกสักระยะ แต่สิ่งที่น้อยคนคิดถึงผลที่จะตามมาในระยะยาว คือ อาการความเครียดหลังจากเหตุการณ์สะเทือนใจ (ซึ่งศัพท์ทางการแพทย์เรียกว่า PTSD) นั่นเอง ตามสื่อต่างประเทศอย่าง ABC news, CBC news หรือ Independent ได้นำเสนอไว้


     ดังนั้นบทความนี้จะขอเสนอเกี่ยวกับ PTSD ให้ผู้อ่านได้ทำความรู้จัก และเข้าใจได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาการต่างๆ วิธีการรักษา เป็นต้น


     เมื่อคนเราเจอเหตุการณ์รุนแรงที่สร้างความเจ็บปวดนั้น บางครั้งเราก็สามารถหนีผลที่จะตามมาในระยะยาวได้ แต่บางคนกับต้องเผชิญกับผลที่ตามมาอย่างช้าๆ เช่น ฝันร้าย, flashback ของเหตุการณ์นั้นๆ หรือ ความคิดแง่ลบที่จะแทรกอยู่ในชีวิตประจำวัน อาการเหล่านี้เรียกว่า “post-traumatic stress disorder” หรือ PTSD อาการนี้เป็นกลไกทางชีวภาพที่จะช่วยจัดการกับประสบการณ์ที่อันตรายนั่นเอง


     โดยสิ่งสำคัญที่จะทำให้เกิด PTSD คือ ความไวต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทางร่างกายและอารมณ์ ซึ่งสมองจะเชื่อมโยงเข้ากับความเจ็บปวดที่เจอในครั้งแรกนั่นเอง อาการ PTSD อาจเป็นความรู้สึกในชีวิตประจำวันที่ไม่เป็นอันตราย แต่จริงๆแล้วมันเป็นการตอบสนองทางร่างกายและอารมณ์ที่รุนแรงเฉียบพลัน เช่น กลิ่นควันในแคมป์ไฟ อาจไปกระตุ้นความทรงจำตอนที่ถูกขังอยู่ในบ้านเมื่อไฟไหม้ เป็นต้น

อาการที่จะพบเห็นได้ คือ

1. เห็นภาพเหตุการณ์ร้ายแรงที่เกิดขึ้นนั้นตามมาหลอกหลอนอยู่บ่อยๆ ผุดขึ้นมาซ้ำๆ หรือฝันเห็นบ่อยครั้ง

2. อาการ Flash Back

3. พยายามหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ที่จะส่งผลทำให้กระทบกระเทือนต่อจิตใจ

4. มีการเปลี่ยนแปลงอารมณ์ในเชิงลบ


     คนส่วนน้อยที่จะคิดว่าทีมหมูป่าอาจจะไม่ได้รับผลกระทบถึงอาการ PTSD เพราะคิดว่าการติดถ้ำนั้น ดูไม่เหมือนเหตุการณ์ร้ายแรงแม้แต่น้อย แต่ความจริงแล้วนั้น การที่เด็กๆและโค้ชติดอยู่ในถ้ำอย่างนานถึง 9 วัน และในเวลาต่อมาอีกกว่า 7 วันถึงจะพาออกจากถ้ำได้นั้น มันสร้างความหวาดกลัวและความสะเทือนใจแก่พวกเขาได้เหมือนกัน


     ส่วนการรักษา PTSD นั้น ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เกิดอาการข้างต้น โดยสามารถแบ่งวิธีการรักษาได้ดังนี้ การรักษาทางจิตวิทยา, การรักษาด้วยยา หรือการรักษาด้วยการสะกดจิต, จิตบำบัด หรือ Group therapy ที่จะให้ผู้ป่วยมาคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้ป่วยอื่นที่เป็นเหมือนกัน


     ดังนั้น PTSD จึงถูกเรียกว่า "บาดแผลที่ถูกซ่อนไว้" เนื่องจากไม่มีอาการทางการที่มองเห็นได้ แม้ว่าจะเป็นความผิดปกติที่มองไม่เห็น แต่ก็ไม่ใช่อาการที่ควรจะเก็บเงียบไว้เช่นกัน


     อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงสิ่งที่คาดไว้ว่าอาจจะเกิดกับเด็กๆ และโค้ชเท่านั้น ซึ่งมันอาจจะไม่เกิดขึ้นก็ได้ และก็ไม่มีใครอยากให้เกิดอาการเหล่านี้กับเด็กเช่นกัน


     ทางเราก็ขอเป็นกำลังใจให้ทีมหมูป่า อะคาเดมี พักรักษาตัว และหายโดยเร็ว และต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นชาวไทย และต่างประเทศที่ให้ความร่วมมือ ช่วยเหลือจนภารกิจนี้สำเร็จไปได้ด้วยดี


ที่มา: https://www.ted.com/talks/joelle_rabow_maletis_the_psychology_of_post_traumatic_stress_disorder/transcri pt#t-7922
https://abcnews.go.com/Health/cave-ordeal-affect-thai-soccer-teams-mental-health/story?id=56480324
https://www.cbsnews.com/live-news/thai-cave-rescue-soccer-team-all-out-of-cave-in-thailand-2018-07-10-live-updates/
https://www.independent.co.uk/news/world/asia/thai-cave-rescue-boys-freed-after-effects-post-traumatic-stress-ptsd-flashbacks-team-spirit-a8440296.html
https://pantip.com/topic/36165263
https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/ptsd-ภาวะป่วยทางจิตจากเหตุ/
https://health.kapook.com/view97511.html