Smartphone Syndrome     ในปัจจุบันสมาร์ตโฟนถือเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินชีวิตประจำวันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นใช้ติดต่อสื่อสารกับผู้อื่น ติดตามข่าวสารต่างๆ หรือ เล่นเพื่อผ่อนคลายความเครียด หากใช้มันอยู่ในระดับที่พอเหมาะ แบ่งเวลาในการใช้สมาร์ตโฟนให้ถูกมันก็จะเกิดประโยชน์ต่อตัวเรา แต่ในอีกด้านหนึ่ง หากเราติดสมาร์ตโฟนจนเกินไป ไม่ว่าเวลาจะต้องหยิบจับขึ้นมาเล่นตลอด มันก็เกิดอันตรายต่อตัวเราได้เช่นกัน


     การก้มหน้าอยู่กับมือถือเป็นเวลานานนั้นทำให้คอของเราต้องรับนำหนักศีรษะมากเกินไป ทำให้มีอาการปวดคอ บ่า ไหล่ ลามไปถึงแขนและข้อมือ


     อาการหลักๆของโรคนี้ คือ การปวดเกร็งที่เกิดกับเอ็นข้อมือ โดยโรคนี้นั้นมีเกิดขึ้นมานานแล้ว เป็นที่รู้จักในกลุ่มของนักกีฬาที่ต้องใช้ข้อมือเล่นกีฬา อย่าง แบดมินตัน เทนนิส ปิงปอง เป็นต้น แต่ปัจจุบันมีสมาร์ตโฟนและผู้คนหันมาใช้มันมากขึ้น บางคนใช้มันเกือบตลอดเวลา ซึ่งพอขยับมือบ่อยๆ นานๆก็จะเกิดการเสียดสีของเอ็น นานๆเข้าก็เกิดการอักเสบ ส่งผลให้รู้สึกปวดบริเวณข้อมือมากขึ้น


     บางครั้งเมื่อมีอาการปวดข้อมือ ปวดช่วงคอเวลาเล่นมือถือนานๆ เราอาจจะคิดว่าเป็นแค่อาการขบเมื่อยเท่านั้น เพียงยืดตัว หรือ สะบัดข้อมือก็หาย แล้วก็กลับมาเล่นต่อ หากต้องการรู้ว่าเราเป็นหรือไม่นั้น สังเกตเบื้องต้นง่ายๆ คือ ลองใช้นิ้วมือทั้งสี่กำหัวนิ้วโป้งไว้ เหยียดแขน และกดกำมือลง ถ้ารู้สึกเกร็งๆ แสดงว่ามีอาการของโรค Smartphone Syndromeแล้ว แต่ถ้ากดมือลงแล้วปวดทันทีก็ควรรักษา


     ส่วนการรักษานั้น เริ่มต้นจากการปรึกษากับแพทย์ก่อน เพื่อรักษาตามอาการ ถ้าทิ้งไว้เป็นเวลานาน หรือ รักษาแบบตามใจก็อาจจะเสี่ยงต่อการเรื้อรังหรือเป็นหนักมากขึ้น โดยแพทย์จะรักษาโดยการฝังเข็มไปยังจุดที่พังผืดไปเกาะตัวเป็นก้อน ซึ่งการฝังเข็มลงไปที่จุดนั้นจะทำให้เส้นเอ็นคลายตัวและช่วยบรรเทาอาการปวดได้มาก แต่คนที่เจ็บปวดด้วยอาการสมาร์ตโฟน ซินโดรมเรื้อรังมานานการฝังเข็มครั้งเดียวอาจยังไม่สามารถรักษาอาการให้หายขาดได้ แต่จะดีขึ้นเรื่อยๆ โดยผู้ป่วยต้องมาเข้ารับการฝั่งเข็มอีกประมาณ 2-3 ครั้ง หลังจากอาการทุเลาลงก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงาน


     ดังนั้นเราควรที่จะเล่นมือถือให้อย่างพอดี ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้มือถือ หรือหากจำเป็นที่จะต้องใช้เป็นเวลานาน ก็ควรแบ่งเวลาพักข้อมือบ้าง อย่าใช้ติดต่อกันนานเกินไป


By: Chommm


ที่มา: https://thestandard.co/smartphone-syndrome/
https://www.sanook.com/hitech/1456673/
http://www.doobody.com/ดูบทความ-25436-โรค-text-neck-syndrome-โรคเก่าที่นิยามใหม่.html