TCAS VS CSAT (ซูนึง)     เมื่อไม่นานมานี้ มีการประกาศการเลื่อนสอน GAT-PAT ให้เร็วขึ้นหนึ่งสัปดาห์เพื่อไม่ให้กระทบกับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น ท่ามกลางข่าวที่ออกมานั้น แน่นอนว่าเด็กส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยเท่าไร เนื่องจากเด็กมีเวลาเตรียมตัวน้อยลง และสิ่งที่ชัดเจนมากที่สุดนั้นก็คือ การแสดงถึงความสำคัญและการแก้ปัญหาของผู้ใหญ่ในสังคมที่ทำให้เห็นว่า “อนาคตของชาติ” มีความสำคัญน้อยกว่าการเลือกตั้ง


     และประเด็นนี้เองที่ทำให้คนส่วนใหญ่มักจะเลือก “การสอบซูนึง” ของประเทศเกาหลีมาเปรียบเทียบ เพื่อให้เห็นว่า การสอบเข้ามหาวิทยาลัยของเด็ก ๆ ในประเทศเขามีความสำคัญมาก ถือว่าเป็น ‘วาระระดับชาติ’ กันเลยทีเดียว


     “การสอบซูนืง” นั้นเป็นการสอบระดับประเทศ หากเทียบกับประเทศไทยแล้วนั่นก็คือ “การสอบแอด- มิชชัน” นั่นเอง การสอบนี้ถือว่าเป็นวาระระดับชาติที่คนทั้งประเทศให้ความสนใจ และความสำคัญมากเลยทีเดียว เพราะเป็นการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของเด็กเกรด 12 (เทียบเท่า ม.6 ไทย) ครั้งเดียวในชีวิตที่จะตัดสินชะตาพวกเขาว่าจะได้เข้าเรียนที่ไหนกันเลยทีเดียว บางคนหากไม่ได้มหาวิทยาลัยตามที่หวังไว้ก็พร้อมที่จะยอมเสียเวลาอีก 1 ปีเพื่อสอบใหม่ก็มี


     ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า ประเทศเกาหลีให้ความสำคัญกับการสอบนี้อย่างไร ?

  1. ห้างสรรพสินค้าและตลาดหลักทรัพย์จะเปิดช้ากว่าปกติ 1 ชั่วโมง
  2. ในช่วงการทดสอบการฟังภาษาอังกฤษ จะห้ามเครื่องบินบินผ่าน เพราะเสียงเครื่องบินอาจจะรบกวนการสอบได้ ดังนั้นจึงมีการกำหนดออกมาว่า "การควบคุมการขึ้นและลงจอดของเครื่องบินสายการบินต่าง ๆ รอบ ๆ สนามสอบแอดมิชชันจำนวน 1,191 แห่งทั่วประเทศเกาหลีใต้ ตั้งแต่เวลา 8 นาฬิกา 35 นาทีจนถึง 8 นาฬิกา 58 นาที รวมเวลาทั้งหมด 23 นาที และ ตั้งแต่เวลา 13 นาฬิกา 5 นาทีจนถึง 13 นาฬิกา 35 นาที รวมเวลาทั้งหมด 30 นาที ซึ่งตรงกับเวลาของการทำข้อสอบในส่วนของการฟัง ห้ามนำเครื่องบินบินขึ้นจากพื้นดินจนถึงสูง 3 กิโลเมตรที่อาจส่งเสียงทำการรบกวนนักเรียนที่กำลังทำการสอบแอดมิชชัน ประกาศนี้มีผลต่อเครื่องบินของสายการบินโคเรียนแอร์จำนวน 27 เที่ยวบิน, เอเชียน่าแอร์ไลน์จำนวน 16 เที่ยวบิน, และสายการบินอื่นๆ อีก 17 เที่ยวบิน
  3. ระบบขนส่งมวลชนในประเทศและจะมีตำรวจจราจรนั้นก็จะมีมอเตอร์ไซค์คู่ใจคอยยืนประจำการตามจุดต่าง ๆ เผื่อว่ามีนักเรียนคนไหนกำลังจะไปสอบไม่ทันหรือรถติด นักเรียนก็สามารถกระโดดขึ้นมอเตอร์ไซค์ตำรวจที่เปิดไซเรน ขับไปส่งที่สนามสอบได้ทันเวลาก็จะคอยบริการรับ-ส่งนักเรียนให้ทันช่วงเวลาสอบ
  4. ศิลปิน ไอดอล และนักแสดงพร้อมใจกันส่งข้อความ หรือ โพสข้อความเป็นกำลังใจให้กับผู้เข้าสอบ เพราะเป็นเหมือนกำลังใจที่จะทำให้ผู้เข้าสอบพร้อมสอบ เนื่องจากมีศิลปินในดวงใจมาให้กำลังใจนั่นเอง
  5. เมื่อสอบในแต่ละวิชาเสร็จ เฉลยก็จะถูกปล่อยออกมาภายในเวลาไม่ถึง 5 นาที เพื่อให้ผู้เข้าสอบได้เช็กคำตอบเรียลไทม์ แทบไม่ต้องรอประกาศคะแนนกันเลยทีเดียว


     จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าคนในประเทศเขาให้ความสำคัญกับการสอบมากขนาดไหน ส่วนประเทศไทยนั้นเราคงเป็นแค่ส่วนหนึ่งที่จะให้กำลังใจน้อง ๆ ที่จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยในปีหน้า สู้ ๆๆ


ที่มา: https://www.dek-d.com/studyabroad/30346/
https://www.admissionpremium.com/content/3035
https://www.dek-d.com/studyabroad/35855/