วันไวท์เดย์ 14 มีนาคม      เมื่อเดือนที่ผ่านมาวันแห่งความรักคงไม่พ้นวันวาเลนไทน์เป็นแน่ คู่รักต่างออกมาแสดงความรักให้กันด้วยวิธีต่าง ๆ มากมาย สาวโสดเองที่รักใคร ชอบใครคงต้องหาอะไรสักอย่าง อาจจะเป็นดอกไม้ ของขวัญ หรือแม้แต่ช็อกโกแลตมอบให้ผู้ชายเพื่อเป็นการบอกรักใครสักคน


      1 เดือนต่อมาก็ถึงเวลาของผู้ชายบ้างที่จะออกมาให้คำตอบแก่หญิงสาวที่ตนเคยได้รับของจากเจ้าหล่อนมาในวันวาเลนไทน์ โดยในวันนี้เอง เขาเรียกกันว่าวันไวท์เดย์ (14 มีนาคม) ผู้ชายจะมอบของตอบแทนที่ควรมีมูลค่ามากกว่าของที่ได้รับมาจากผู้หญิง 3 เท่า ซึ่งของที่ผู้ชายนิยมซื้อมาให้แก่ผู้หญิงในวันไวท์เดย์ ก็มักจะเป็น มาร์ชเมลโล่ คุกกี้ ลูกกวาด รวมถึงขนมอย่างอื่นอย่าง ไวท์ช็อกโกแลต หรืออาจจะเป็นของขวัญที่มีมูลค่ามากขึ้นจำพวกเครื่องประดับก็ได้


      วันไวท์เดย์มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่นนั้นเอง ย้อนหลังประมาณปี 1965-1980 เมื่อผู้ผลิตขนมมาร์ชแมลโล บริษัทขนม อิชิมุระ มันเซโดะ (Ishimura Manseido) ในจังหวัดฟุกุโอกะ เริ่มทำตลาดในญี่ปุ่นเพื่อขายมาร์ชเมลโล เลยสร้างค่านิยมว่าผู้ชายควรมอบมาร์ชแมลโลเป็นของขวัญตอบกลับให้หญิงสาวที่ให้ของขวัญในวันวาเลนไทน์อีกด้วย จากเดิมทีเขาเรียกวันนี้ว่าวันมาร์ชแมลโล หรือ มาร์ชแมลโลเดย์ อย่างไรก็ตามวันดังกล่าวไม่ประสบความสำเร็จนัก ทำให้อุตสาหกรรมขนมหวานแห่งชาติ ตัดสินใจจัดตั้ง "วันไวท์เดย์" ขึ้นในภายหลัง


      อย่างไรก็ตามของขวัญชิ้นต่าง ๆ ที่ฝ่ายชายจะมอบให้ฝ่ายหญิงมันอาจจะมีข้อความแฝงก็ได้ มันเป็นการแฝงนัยยะบางอย่างเพื่อบอกหญิงสาว ซึ่งมีแบบแฮปปี้และเศร้าเลยก็ว่าได้


      ย้อนกลับไปถึงการให้ช็อกโกแลตในวันวาเลนไทน์ โดยเน้นตามประเทศญี่ปุ่นที่ค่อนข้างจะมีความแตกต่างจากประเทศอื่น เพราะที่นี่สาว ๆ จะแบ่งช็อกโกแลตที่จะให้แก่ผู้ชายเป็น 2 แบบ คือ กิริ-ช็อกโก (giri-choko) หรือช็อกโกแลตตามมารยาท ที่จะมอบให้แก่ครอบครัว เพื่อนร่วมงาน หรือเพื่อนร่วมชั้นเรียน และ ฮงเมอิ-ช็อกโก (honmei-choko) อันเป็นช็อกโกแลตที่จะมอบให้แก่คนที่ชอบหรือรัก ให้ช็อกโกแลตทำหน้าที่เป็นสื่อแทนความในใจ


      หากชายหนุ่มคนใดที่ได้รับฮงเมอิ-ช็อกโก แล้วแน่นอนว่าหนุ่ม ๆ ก็จะมอบของตอบแทนวันไวท์เดย์ที่แฝงไปด้วยความหมาย เสมือนเป็นการให้คำตอบแก่สาว ๆ ผู้มอบ ฮงเมอิ-ช็อกโก ว่าเขาจะรับรักเธอหรือไม่ ซึ่งนอกเหนือจากของขวัญจำพวกเครื่องประดับ ที่หากไม่ใช่หวานใจตัวจริงก็คงจะไม่ได้รับแล้ว ของตอบแทนวันไวท์เดย์ที่พบเห็นได้ทั่วไป 3 อย่าง มักจะมีความหมาย ดังนี้


      1. มาร์ชเมลโล่ : "ผมขอโทษ ผมไม่สนใจคุณ"


      2. คุกกี้ : "คุณเป็นเพื่อนที่ดีของผม"


      3. ลูกกวาด : "ผมรักคุณ"


      สุดท้ายนี้ เราหวังว่าสาว ๆ จะได้รับความรักตอบกลับมากันนะคะ ไม่ว่าจะได้คำตอบแบบไหน สุดท้ายแล้วความรักมันก็ยังเป็นสิ่งสวยงามเสมอ สุขสันต์วันไวท์เดย์ค่ะ 


ที่มา : https://hilight.kapook.com/view/150134
          https://lifestyle.campus-star.com/knowledge/48702.html
          http://club.sanook.com/26553/ไวท์เดย์-วันแห่งคำตอบ/